หลงรักธรรมชาติในประเทศโครเอเชีย (Croatia)

โครเอเชีย หลายๆท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อของจากการแข่งฟุตบอลโลก แต่รู้หรือไม่ว่าประเทศโครเอเชีย ไม่ได้โด่งดังแค่เรื่องของฟุตบอลเท่านั้น แต่ที่นี่ยังแฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์จากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพาไปสัมผัสกับธรรมชาติจากสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆในโครเอเชียกัน

โครเอเชีย2

สถานที่แรก อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ่ (Plitvice) อุทยานที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นอุทยานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศโครเอเชีย และที่นี่ยังเป็นมรดกโลกเมื่อปีค.ศ. 1979 อีกด้วย ความสวยงามทางธรรมชาติของที่นี่เป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเลยก็ว่าได้ จุดเด่นภายในอุทยานแห่งนี้ก็คือ มีทะเลสาบที่เชื่อมต่อกันถึง 16 แห่ง และสีของทะเลสาบภายในอุทยานจะมีสีที่แตกต่างกันออกไปตามช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ทั้งช่วงแสงอาทิตย์ตกกระทบกับแร่ธาตุต่าง ๆ ในทะเลสาป หรือช่วงฤดูที่แต่ต่างกัน นับว่าเป็นความสวยงามทางวิทยาศาสตร์ที่ผสมผสานกับธรรมชาติได้อย่างงดงามลงตัว แนะนำให้มาท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน เพราะเป็นช่วงไฮท์ซีซั่นที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากที่สุด และสภาพอากาศแจ่มใสโครเอเชีย3

สถานที่ต่อไป น้ำตกสกราดินสกี บูค (Skradinski Buk Waterfall) หรือเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า (Krka Waterfalls) น้ำตกแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่หนึ่งที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติครักคา มีความสูงประมาณ 3.75 เมตร นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งของประเทศโครเอเชีย และได้รับการขนานนามว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปเลย ด้วยบรรยากาศที่สวยงาม สีของน้ำตกเมื่อมองไกล ๆ จะเป็นสีเขียวมรกต  เป็นแอ่งขนาดใหญ่สามารถลงเล่นน้ำได้ ที่นี่จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่หลงไหลในธรรมชาติอีกสถานที่หนึ่งในโครเอเชียโครเอเชีย4

เกาะคอร์ชูล่า(Korcula Island) เกาะในเขตทะเลอาเดรียติกของโครเอเชีย เคยได้ฉายาว่า “ไข่มุกแห่งยุคกลาง” ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศโครเอเชีย ที่นี่นับว่าเป็นสถานที่สำคัญในทางประวัติศาสตร์เนื่องจากมีการบันทึกว่าที่นี่เป็นสถานที่เกิดของบุคคลสำคัญของโลก อย่างมาโค โปโล (Marco Polo) นักเดินเรือชาวตะวันตกคนแรกที่เดินทางจากยุโรปไปถึงประเทศจีน หรือค้นพบ เส้นทางสายไหมนั่นเอง ที่เกาะนี้มีความสวยงามจากมหาสมุทรสีคราม และยังมีสถาปัตยกรรมสวยๆอีกหลายแห่งตั้งอยู่บนเกาะ กิจกรรมที่นิยมก็คือ การพายเรือ หรือเล่นเรือใบชมความสวยงามของทะเลรอบ ๆ เกาะคอร์ชูล่า(Korcula Island) นั่นเองโครเอเชีย5

สถานที่สุดท้ายก็คือ เกาะมิเล็ต (Mljet) เป็นเกาะแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศโครเอเชีย พื้นที่บนเกาะแห่งนี้นับว่าเป็นเกาะที่มีป่าไม้บนเกาะเป็นจำนวนมาก ภายในเกาะยังมีทะเลสาบเกลือถึง 2 แห่งด้วยกัน นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นต้นกำเนิดขององุ่นพันธุ์  “Zinfandel”  ที่ขึ้นชื่อในประเทศโครเอเชียอีกด้วย ซึ่งองุ่นพันธุ์นี้เป็นองุ่นแดงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้รับการยอมรับจากนักดื่มไวน์ทั่วโลกโครเอเชีย6
โครเอเชีย7