ข้อมูลท่องเที่ยวต่างประเทศ : GERMANY

สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี Bundesrepublik Deutschland
ธงชาติ ตราแผ่นดิน
คำขวัญ : Einigkeit und Recht und Freiheit
ความสามัคคี ความถูกต้อง และเสรีภาพ
 
เมืองหลวง
(และเมืองใหญ่สุด)
เบอร์ลิน
52°31′N 13°24′E? / ?52.517°N 13.4°E? / 52.517; 13.4
ภาษาทางการ ภาษาเยอรมัน
การปกครอง สหพันธ์ สาธารณรัฐ
- ประธานาธิบดี คริสเตียน วูฟฟ์
- นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล
การสร้างชาติ
- จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ พ.ศ. 1386 ( สนธิสัญญาแวร์เดิง )
- จักรวรรดิเยอรมัน 18 มกราคม พ.ศ. 2424
- สหพันธ์สาธารณรัฐ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2492
- รวมประเทศ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2533
เข้าร่วม สหภาพยุโรป 25 มีนาคม พ.ศ. 2496 ( เยอรมนีตะวันตก )
พื้นที่
- รวม 357,050 ตร.กม. ( 61 )
137,858 ตร.ไมล์
- แหล่งน้ำ (%) 2.416
ประชากร
- 2550 (ประมาณ) 82,217,800 ( 14 )
- 2543 (สำรวจ) N/A
- ความหนาแน่น 230 คน/ตร.กม. ( 36 )
598.5 คน/ตร.ไมล์
จีดีพี ( อำนาจซื้อ ) 2548 (ประมาณ)
- รวม 2.52 ล้านล้าน ดอลลาร์สหรัฐ ( 5 )
- ต่อหัว 30,579 ดอลลาร์สหรัฐ ( 17 )
เอชดีไอ (2546) 0.930 (สูง) ( 20 )
สกุลเงิน ยูโร (€) 2 (EUR)
เขตเวลา CET ( UTC +1)
- ( DST ) CEST ( UTC +2)
โดเมนบนสุด .de
รหัสโทรศัพท์ 49
 

ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ

ประเทศเยอรมนีกับ ประเทศฝรั่งเศส มีบทบาทเป็นผู้นำของ สหภาพยุโรป และกำลังมุ่งหน้าสู่การรวมการเมืองการปกครองของแต่ละประเทศสมาชิก มาขึ้นกับสหภาพยุโรปมากขึ้น

หลังจากแพ้ สงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนีพยายามไม่ยุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการทหารของประเทศอื่นมากนัก พฤติกรรมนี้เริ่มเปลี่ยนแปลงใน พ.ศ. 2542 เมื่อเยอรมนีตัดสินใจส่งทหารเข้าร่วม สงครามโคโซโว เยอรมนีและฝรั่งเศสยังเป็นประเทศหลักที่คัดค้านการรุกราน ประเทศอิรัก ของ สหรัฐอเมริกา ใน พ.ศ. 2546

ปัจจุบัน เยอรมนีกำลังพยายามเข้าเป็นสมาชิกถาวรของ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เช่นเดียวกับ ญี่ปุ่น อินเดีย และ บราซิล

 


 เศรษฐกิจ

รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ของประเทศเยอรมนี

ประเทศเยอรมนีมี ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) เป็นอันดับสามของโลกถัดจากสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น เยอรมนียังเป็นประเทศที่มีการส่งออกเป็นอันดับสามของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา และ ประเทศจีน ปัญหาทางเศรษฐกิจที่สำคัญคืออัตราการจ้างงาน

ประเทศเยอรมนีได้ก่อตั้งบริษัทชื่อดังหลายสาขา เช่น เมอร์เซเดส-เบนซ์ บีเอ็มดับเบิ้ลยู เอาดี้ มายบัค ซีเมนส์ เป็นต้น นอกจากนี้เยอรมนียังมี ตลาดหลักทรัพย์แฟรงค์เฟิร์ต เป็นตลาดหลักทรัพย์ใน แฟรงค์เฟิร์ต เป็นตลาดที่ใหญ่อันดับที่แปดของเยอรมนีและเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ตั้งแต่ประวัติของอุตสาหกรรมในประเทศเยอรมนีได้รับการควบคุมให้ผู้ริ เริ่มและผู้รับผลประโยชน์ของเศรษฐกิจทั่วโลกมากกว่าที่เคย เยอรมนีเป็นผู้ส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของโลกในปี ค.ศ.2002 ถึง ค.ศ.2008 และได้ทำการค้าตลาดร่วมกับจีนในปี 2009 และปัจจุบันผู้ส่งออกใหญ่เป็นอันดับสองและสร้างดุลการค้าใหญ่ ภาคบริการในรอบ 70% ของ GDP รวมอุตสาหกรรม 29.1%, 0.9% และภาคการเกษตร ผลิตภัณฑ์ของประเทศเยอรมนีส่วนใหญ่อยู่ในด้านวิศวกรรมโดยเฉพาะในอุตสาหกรรม รถยนต์

 


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในปี ค.ศ.1921 เยอรมนีได้รับการบ้านของบางอย่างของนักวิจัยที่โดดเด่นที่สุดในสาขาวิทยา ศาสตร์ต่างๆ รางวัลโนเบลได้รับรางวัลที่ 103 laureates เยอรมัน งานของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และ มักซ์ พลังค์ เป็นสำคัญ เพื่อรากฐานของฟิสิกส์ยุคใหม่ที่ แวร์เนอร์ ไฮเซนแบร์ก และสูงสุดเกิดการพัฒนาต่อไป พวกเขานำหน้าด้วยฟิสิกส์เช่น เฮอร์มันน์ ฟอน เฮล์มโฮลทซ์ , Joseph von Fraunhofer และ Gabriel Daniel Fahrenheit และ วิลเฮล์ม คอนราด เรินต์เกน ค้นพบรังสี - X ซึ่งเรียกว่า Röntgenstrahlen (Röntgen รังสี) ในภาษาเยอรมันและอื่น ๆ มากมาย ความสำเร็จนี้ทำให้เขาชนะแรกของรางวัลโนเบลฟิสิกส์ในปี 1901 Aerospace engineer Wernher von Braun พัฒนาจรวดพื้นที่แรกและต่อมาเป็นสมาชิกสำคัญของนาซาและพัฒนาจรวด Saturn V Moon ซึ่งปูทางสำหรับความสำเร็จของโครงการ Apollo บาท งาน Heinrich Rudolf Hertz ในโดเมนรังสีเป็นสำคัญในการพัฒนาโทรคมนาคมสมัยใหม่ ผ่านการก่อสร้างห้องปฏิบัติการแรกที่มหาวิทยาลัยซิกใน 1879 ของเขา, Wilhelm Wundt เป็นเครดิตกับสถานประกอบการของจิตวิทยาเป็นอิสระเชิงประจักษ์ วิทยาศาสตร์ Alexander von Humboldt ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและ explorer เป็นพื้นฐานเพื่อชีวภูมิศาสตร์

 


อาหารเยอรมัน

อาหารเยอรมันแตกต่างจากพื้นที่ในพื้นที่ ภาคใต้ของบาวาเรียและ Swabia, เช่นร่วมกันสร้างวัฒนธรรมการปรุงอาหารด้วยวิตเซอร์แลนด์และออสเตรีย หมูเนื้อและไก่เป็นพันธุ์หลักในการบริโภคเนื้อสัตว์ในเยอรมนีหมูเป็นที่นิยม ที่สุด ตลอดทุกภาคเนื้อมักจะรับประทานในรูปแบบไส้กรอก มากกว่า 1500 ชนิดของไส้กรอกที่ผลิตในประเทศเยอรมนี อาหารอินทรีย์ได้รับส่วนแบ่งตลาดประมาณ 3.0% และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก

Schwarzwälder Kirschtorte เค้กแบล็คฟอเรสต์เป็นอาหารว่างของเยอรมัน
 
เบียร์ เครื่องดื่มขึ้นชื่อของเยอรมัน

พูดภาษาเยอรมันเป็นที่นิยมมีความหมาย :"อาหารเช้าเช่นจักรพรรดิกลางวัน เช่นกษัตริย์และรับประทานอาหารเหมือนขอทานอาหารเช้ามักจะเลือกและม้วนขนมปัง กับแยมและน้ำผึ้งหรือเนื้อเย็นและชีสพร้อมบางครั้งโดยไข่ต้ม ธัญพืชหรือ muesli กับนมหรือโยเกิร์ตน้อยธรรมดา แต่กว้างขวาง กว่า 300 ชนิดของขนมปังมีจำหน่ายในร้านเบเกอรี่ทั่วประเทศ เป็นประเทศที่มีผู้อพยพหลายประเทศเยอรมนีได้นำอาหารนานาชาติมากมายในอาหาร และนิสัยการกินรายวัน เช่นอาหารอิตาเลียนพิซซ่าและพาสต้า, อาหารตุรกีและอาหรับชอบ Döner ราและ Falafel จะดีขึ้นโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ International เครือข่ายชาวเมืองรวมทั้งจีนและกรีกร้านอาหารที่แพร่หลาย อินเดีย, ไทย, ญี่ปุ่นและอาหารเอเชียอื่น ๆ ได้รับความนิยมในทศวรรษที่ผ่านมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ในร้านอาหารสูงโปรไฟล์ในเยอรมนีคู่มือมิชลินได้รับเก้าร้านอาหารสามดาว, การกำหนดสูงสุดในขณะที่ 15 เพิ่มเติมได้สองดาว ร้านอาหารเยอรมันได้กลายเป็นโลกที่ร้านอาหารที่ตกแต่งส่วนใหญ่สองหลัง France แม้ว่าไวน์จะเป็นที่นิยมในหลายประเทศเยอรมนีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เป็นเบียร์ บริโภคเบียร์เยอรมันต่อคนจะลดลง แต่ - at - 116 ลิตรต่อปีก็ยังคงเป็นของสูงที่สุดในโลกพันธุ์เบียร์รวม Alt, Bock, Dunkel, Kölsch, เลเกอร์, Malzbier, Pils และ Weizenbier ระหว่าง 18 สำรวจประเทศตะวันตก, Germany อันดับ 14 ในรายการของการบริโภคต่อหัวของเครื่องดื่มโดยทั่วไปในขณะที่อันดับสามในการ บริโภคน้ำผลไม้ . [143] นอกจากน้ำแร่อัดลมและ Schorle (ผสมกับน้ำผลไม้) เป็นที่นิยมในเยอรมนี

 

ที่มาข้อมูล : http://th.wikipedia.org/